ตอบทุกข้อสงสัย ไขมันหน้าท้อง คืออะไร? เกิดจากอะไร?

ไขมันหน้าท้องเกิดจากอะไร

ดูด ไขมันหน้าท้อง คือ?

การดูดไขมันหน้าท้อง เป็นการลดไขมันเฉพาะจุดเท่านั้น ไม่ใช่ทางออกของคนที่มองหาวิธีลดน้ำหนักแบบเร่งด่วนหรือถาวร สำหรับคนที่อยากผอม อยากหุ่นเพรียวแบบยั่งยืน การควบคุมอาหารและออกกำลังกายควบคู่คือทางออกที่ดีที่สุด แต่หากทำทุกทางแล้วยังมีไขมันสะสมอยู่ไม่หาย การดูดไขมันหน้าท้องจะช่วยแก้ไขได้ นอกจากนี้ สาว ๆ ควรทำความเข้าใจด้วยว่า น้ำหนักเยอะไม่ได้แปลว่าเราอ้วนนะคะ เพราะอาจเป็นน้ำหนักของกล้ามเนื้อหรือของเหลวอื่น ๆ ควรวัดกันที่สัดส่วน ค่า Fat หรือค่า BMI ของร่างกายค่ะ ในปัจจุบันวิธีการดูดไขมันที่แพทย์เลือกใช้คือแพทย์จะเปิดแผลเป็นรอยเล็กๆ และสอดท่อเข้าไป ในบริเวณที่ต้องการที่จะดูดไขมัน โดยใช้เทคนิค Tumescent หรือการใส่ยาชาและน้ำเกลือที่ชั้นไขมัน เพื่อช่วยลดความเจ็บระหว่างดูดไขมัน ดังนั้นวิธีการดูดไขมัน จึงนับเป็นวิธีกำจัดไขมันส่วนเกินที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจนและรวดเร็ว

ไขมันหน้าท้อง เกิดจากอะไร?

สาวๆ หลายคนที่มีหน้าท้องป่อง หน้าท้องยื่น  อาจจะเกิดความไม่มั่นใจในรูปร่างของตนเอง และการที่มีท้องป่อง ท้องยื่น อาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ ตามมาได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือด เป็นต้น ในบทความนี้คุณหมอตุ้ม FAT center จะมายกตัวอย่างสาเหตุที่ทำให้เกิดไขมันหน้าท้องให้ทราบกันค่ะ

สาเหตุของไขมันหน้าท้อง

สาเหตุที่ทำให้เกิดไขมันหน้าท้อง

กรรมพันธุ์

สำหรับสาวๆ คนไหนที่มีหุ่นทรงแอปเปิ้ลหรือลูกแพร์ ถือว่าเป็นหุ่นที่เก็บสะสมไขมันได้เก่ง ทำให้เป็นคนที่อ้วนได้ง่าย และไขมันก็มักจะสะสมอยู่ที่บริเวณหน้าท้อง สะโพก ต้นขา มากกว่าที่อื่น ดังนั้นคนที่ได้กรรมพันธุ์นี้ ยิ่งต้องระวังเรื่องอาหาร และควรหมั่นออกกำลังกายหรือเคลื่อนไหวร่างกายอยู่บ่อย ๆ

พักผ่อนไม่เพียงพอ

อีกหนึ่งสาเหตุของคนที่มีหน้าท้องยื่น ป่อง คือการที่พักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้เกิดไขมันไปสะสมบริเวณหน้าท้อง เพราะการที่ร่างกายได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอ  ทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายแปรปรวนทั้งระดับฮอร์โมน ระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งอาจส่งผลให้อยากทานอาหารรสหวาน และอาหาร Junk Food มากขึ้น จนมีไขมันสะสมบริเวณหน้าท้องเป็นจำนวนมาก กลายเป็นคนอ้วนลงพุง

ไม่ออกกำลังกาย

การที่เราไม่ออกกำลังกาย เป็นสาเหตุให้เกิดไขมันสะสมส่วนเกิน เนื่องจากปริมาณแคลอรี่ที่รับเข้าไม่เท่ากับปริมาณแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญ จึงทำให้เกิดการสะสมไขมันได้ง่ายขึ้นและทำให้ลงพุงในที่สุด ดังนั้นควรหากิจกรรมทำเพื่อให้ร่างกายได้มีการเคลื่อนไหว เช่น ทำงานบ้าน เดินขึ้น-ลงบันได เดินเล่น หรือออกกำลังกายง่าย ๆ ขยับร่างกายให้ได้ทุกวัน

ความเครียด

ความเครียดเป็นสาเหตุที่นำไปสู่ความอ้วนได้ เพราะเมื่อเกิดความเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนของความเครียด ทำให้เกิดความอยากทานของหวาน นอกจากนี้ฮอร์โมนชนิดนี้ยังไปกระตุ้นเซลล์ไขมันให้กระจายตัวไปยังบริเวณต่างๆ ในร่างกาย จึงทำให้เกิดไขมันหน้าท้อง และไขมันในช่องท้องได้

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีปริมาณแคลอรี่สูง ทำให้ผู้ที่ชอบดื่มเครื่องดื่มชนิดมีไขมันสะสมอยู่บริเวณหน้าท้องเป็นจำนวนมาก สามารถสังเกตได้ง่ายๆ ระหว่างคนที่ดื่มและไม่ค่อยดื่มแอลกอฮอล์ ก็คือ คนที่ชอบดื่มแอลกอฮอล์จะมีหน้าท้องยื่น ป่อง รอบเอวหนากว่าผู้ที่ไม่ค่อยดื่มแอลกอฮอล์

ไขมันทรานส์

หลายคนอาจจะรู้จักเจ้าไขมันทรานส์นี้เป็นอย่างดี แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก ไขมันทรานส์ คือไขมันชนิดเลวที่อยู่ในอาหารจำพวก เนย เค้ก คุกกี้ อาหารสำเร็จรูป เนื้อสัตว์ติดมัน และอาหารประเภททอด ซึ่งอาหารเหล่านี้จะมีไขมันทรานส์อยู่เป็นจำนวนมาก หากเราทานเข้าไปในปริมาณมาก และไม่ได้ออกกำลังกาย จะทำให้เกิดเป็นไขมันสะสมที่หน้าท้อง ดังนั้น ควรเลือกทานอาหารที่ไม่มีไขมันทรานส์ และหันมาทานเลือกทานไขมันชนิดดีแทน ได้แก่ น้ำมันอะโวคาโด น้ำมันมะกอก อาหารประเภทปลา และถั่วต่างๆ เป็นต้น

อายุเพิ่มมากขึ้น

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ระบบเผาผลาญในร่างกายจะลดลง โดยเฉพาะผู้หญิง เพราะวัยนี้จะมีระดับฮอร์โมนแกว่ง อันเนื่องการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ภายในร่างกาย ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะต่ำลง ส่งผลให้ระบบเผาผลาญลดลงด้วย จึงอ้วนขึ้นได้ง่าย หมดยุคของหนุ่มสาวเอวหนา พุงปลิ้น ไปแล้ว ยุคนี้ต้องหุ่นเฟิร์ม หน้าท้องแบนเรียบ Six Pack เน้นๆ เท่านั้น ทำเอาหลายๆ คนฮึด อยากลุกขึ้นมาดูแลรูปร่างของตัวเองบ้าง แต่กว่าจะได้หุ่นเป๊ะ รูปร่างดีสมส่วน ต้องมีวินัยในการออกกำลังกายและควบคุมอาหารพอสมควรเลย การดูดไขมันหน้าท้อง จึงเป็นทางลัดที่จะทำให้คุณมีหุ่นในฝันได้ภายในเวลาอันรวดเร็วค่ะ

ขอย้ำอีกครั้งนะคะว่าการดูดไขมันไม่ใช่การลดน้ำหนักแต่อย่างใด เป็นเพียงการปรับรูปร่างให้มีสัดส่วนที่สวยงามเท่านั้น หรือบางคนที่คิดว่าตัวเองน้ำหนักเยอะ อ้วน เพราะมีไขมันเยอะ แต่จริงๆแล้วเป็นการอ้วนเพราะกล้ามเนื้อ ซึ่งจะแตกต่างจากการอ้วนเพราะไขมันสะสม และอีกเรื่องที่สำคัญสำหรับการดูดไขมันคือ การดูดไขมันต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์จากแพทย์เท่านั้นไม่สามารถทำเองได้ และต้องเลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ ปลอดภัย และมีมาตรฐานกันด้วยนะคะเพื่อนๆ

ติดตามรับข่าวสารดี ๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://web.facebook.com/FATcenter

โปรโมชั่นพิเศษ
เฉพาะลงทะเบียน ออนไลน์เท่านั้น

[[ FAT center ]] ดูดไขมัน..แบบปลอดภัย อบอุ่น ใส่ใจ 💕ดูแลอย่างใกล้ชิดโดย…ทีมแพทย์ทุกขั้นตอน

✅มาตรฐาน ✅ปลอดภัย ✅ตรงปก ✅ไม่แพง

ติดตามรับโปรโมชั่นดีๆได้ที่นี่