ดูดไขมันอันตรายไหม จะปลอดภัยหรือเปล่า ?

ดูดไขมันอันตรายไหม

ในปัจจุบันหลายๆ คน ที่มีความสนใจในการดูดไขมันคงกำลังกังวลและลังเลเกี่ยวกับข่าวที่มีคนดูดไขมันแล้วเสียชีวิต ทำให้เกิดคำถามมากมายว่าการดูดไขมันจริงๆแล้วอันตรายไหม? คลินิกที่สนใจอยากดูดไขมันจะปลอดภัยจริงๆหรือเปล่า? แล้ว อันตราย จากการดูดไขมันมีอะไรบ้าง? แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีที่ใช้ในการดูดไขมันมีการพัฒนาและทันสมัยมากยิ่งขึ้น ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้การวางยาสลบเหมือนสมัยก่อน คนไข้จึงไม่ตกอยู่ในภาวะที่เสี่ยงอันตราย แต่บางคนก็คงกังวลอยู่ไม่น้อยใช่ไหมคะ บทความนี้คุณหมอตุ้ม FAT center จะมาบอกให้ค่ะว่า ดูดไขมันอันตรายไหม ?

ก่อนเริ่ม เรามาทำความรู้จักการดูดไขมันกันก่อนดีกว่า

การดูดไขมันคืออะไร ?

การดูดไขมัน (Liposuction) คือ การกำจัดไขมันส่วนเกินที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังออกไป แต่การดูดไขมันจะไม่ใช่การลดน้ำหนักแต่อย่างใด ดังนั้นถ้ามีใครบอกว่าดูดไขมันแล้วน้ำหนักจะลดลง ห้ามเชื่อเด็ดขาด! เพราะการดูดไขมันเป็นการปรับรูปร่างให้ได้สัดส่วนที่สวยงามเท่านั้นไม่ใช่การลดน้ำหนักแบบที่หลายๆ คนเข้าใจ แต่สำหรับคนที่ออกกำลังกายเท่าไรสัดส่วนก็ยังไม่ลด หรือไม่มีเวลาออกกำลังกาย ถ้าถามว่าดูดไขมันดีไหม? ขอตอบเลยค่ะว่าดีแน่นอน

ดูดไขมันอันตรายไหม ?

การดูดไขมันนั้นหากทำโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและสถานพยาบาลที่ได้การรับรองมาตรฐานก็จะไม่ทำให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด เพียงแต่หลายๆ คนก็ยังเข้าใจว่าการดูดไขมันนั้นมีความเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งความจริงแล้วดูดไขมันอันตรายจริงไหม? ไปติดตามอ่านกันได้เลยค่ะ

ขณะดูดไขมัน เกิดภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือด อันตรายไหม?

ในปัจจุบันก่อนการดูดไขมันจะมีการฉีด Tumescent (ยาชา + Adrenaline หรือยาที่ทำให้เส้นเลือดหดตัว + ตัวยาอื่นๆ) เข้าไปบริเวณชั้นไขมัน  ทำให้โอกาสที่ไขมันจะหลุดเข้าไปอุดตันเส้นเลือด อุดตันปอด หรือหลุดเข้าไปที่สมองจะไม่เกิดขึ้นแน่นอน จากการศึกษาข้อมูลพบว่าในสมัยก่อนเกิดภาวะที่ไขมันเข้าไปอุดตันเส้นเลือดขณะดูดไขมันจริง แต่ในปัจจุบันไม่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีกแล้วเนื่องจากตัวยาที่ฉีดก่อนการดูดไขมันนั่นเองค่ะ

ขณะดูดไขมัน เครื่องมือจะทิ่มเข้าไปถึงอวัยวะภายในไหม?

ในกรณีแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นแน่นอน หากการดูดไขมันทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะอุปกรณ์-เครื่องมือที่ใช้ดูดไขมัน จะมีลักษณะเป็นท่อปลายทู่ ไม่แหลมคม ซึ่งไม่สามารถแทงทะลุผ่านกล้ามเนื้อไปได้ นอกเสียจากว่าจะต้องใช้แรงมากๆ และตั้งใจแทงทะลุเข้าไปถึงจะทำให้เกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ เพราะฉะนั้นการดูดไขมันบริเวณหน้าท้องจะมีโอกาสแทงทะลุเข้าไปถึงอวัยวะภายในนั้นเรียกได้ว่าน้อยมากหรือแทบไม่เกิดขึ้นเลย

ขณะดูดไขมัน หากเกิดอาการหัวใจหยุดเต้น ช็อค หรือติดเชื้อ

ในกรณีแบบนี้มักจะเกิดกับคลินิกดูดไขมันเถื่อน ทำโดยหมอเถื่อน หรือผู้ที่แอบอ้างว่าเป็นแพทย์ จึงทำให้การรักษาไม่ถูกต้องและไม่ปลอดภัย ทั้งนี้อุปกรณ์และเครื่องมือที่เลือกใช้มีส่วนทำให้คนไข้มีโอกาสติดเชื้อสูงขึ้น หากการดูดไขมันทำโดยหมอเถื่อน อาจจะดูดผิดจุด หรือพลาดไปโดนอวัยวะภายในได้ นอกจากนี้คนไข้ที่มีโรคประจำตัวบางประเภท ก็จำเป็นที่จะต้องได้รับการประเมินรักษาที่ถูกต้อง คนไข้ถึงจะไม่ตกอยู่ในภาวะเสี่ยงอันตราย ดังนั้นหากทำการดูดไขมันโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมากประสบการณ์ อาการดังที่กล่าวไปข้างต้นจะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

ดูดไขมัน ใช้ยาชาดีกว่าใช้ยาสลบจริงไหม?

ปัจจุบันแม้จะมีเทคโนโลยีในการดูดไขมันที่ทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บน้อยลงแล้ว แต่การใช้ยาระงับความเจ็บปวดยังจำเป็นอยู่ในการดูดไขมันทุกๆ บริเวณ แต่จะใช้ยาสลบ หรือยาชา แบบไหนจะดีกว่ากัน วันนี้แอดมินมีคำตอบให้ค่ะ

สมัยก่อนในการดูดไขมันจะต้องอาศัยการวางยาสลบ เพราะเทคโนโลยียังไม่ถูกพัฒนาให้รองรับกับความเจ็บปวดของคนไข้ โดยการวางยาสลบจะต้องทำโดยวิสัญญีแพทย์เท่านั้น หลังจากคนไข้ฟื้นขึ้นมาอาจจะมีอาการมึนงง คลื่นไส้ อาเจียน และจะรู้สึกเจ็บเมื่อยาสลบหมดฤทธิ์

ส่วนในปัจจุบันเทคโนโลยีที่ใช้ดูดไขมันมีการพัฒนาที่ช่วยรองรับความเจ็บปวดของคนไข้ได้ แพทย์จึงเลือกใช้การฉีดยาชาเฉพาะจุดแทน ข้อดีของการใช้ยาชาคือ คนไข้จะรู้สึกตัวและมีสติอยู่ตลอดเวลา ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดยาชาก็ไม่มี

เลือกคลินิกดูดไขมันอย่างไรดี

ควรดูดไขมันที่ไหนดี? เลือกคลินิกที่ปลอดภัยได้มาตรฐานยังไง?

คลินิกดูดไขมันในปัจจุบันมีอยู่มากมายหลายแห่ง ทั้งราคาถูกไปจนถึงราคาแพง ความเชี่ยวชาญของทีมแพทย์ อุปกรณ์-เครื่องมือที่ใช้ก็แตกต่างกันไป วันนี้ FAT Center มี 7 เหตุผลในการเลือกคลินิกดูดไขมันมาแนะนำให้ทุกคนก่อนตัดสินใจ จะมีอะไรบ้างนั้นไปตามอ่านกันได้เลยค่ะ

1.ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

หากมีคลินิกในดวงใจ หรือคลินิกที่สนใจ ให้ศึกษาข้อมูลของแพทย์ว่าเป็นแพทย์จริงไหม? มีใบประกอบวิชาชีพไหม? รวมไปถึงประสบการณ์ของแพทย์ที่จะทำการรักษาด้วยว่ามีมากน้อยเพียงใด หรือเมื่อเข้าไปปรึกษาแล้ว แพทย์ให้คำปรึกษาที่ถูกต้องและตรงจุดตามที่ต้องการไหม แพทย์ต้องคลายความสงสัยและความกังวลให้กับคนไข้ได้ นอกจากนี้แพทย์ยังต้องมีการซักประวัติ เพื่อประเมินคนไข้ที่มีโรคประจำตัว ดูความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น และเสนอแนวทางการรักษาให้อย่างถูกต้องและปลอดภัย เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

2.วิธีการและเครื่องดูดไขมันที่เลือกใช้

วิธีการและเครื่องดูดไขมันที่เลือกใช้ จะมีผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป ทั้งในเรื่องของสภาพผิวหลังการดูดไขมัน ระยะเวลาในการพักฟื้น ทั้งนี้คนไข้ควรศึกษาข้อมูลก่อนว่าแต่ละวิธีและเครื่องมือมีข้อดีข้อเสียอย่างไร หรือปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญถึงความเหมาะสม

3.ความน่าไว้วางใจของคลินิก

ในการเลือกคลินิกดูดไขมัน ควรพิจารณาหลายๆอย่างประกอบกัน ทั้งทีมแพทย์ สถานที่ตั้ง บรรยากาศของคลินิก อ่านรีวิว ดูผลลัพธ์ที่ได้จากผู้ใช้บริการจริง รวมถึงการให้คำแนะนำที่ถูกต้องและครบถ้วน

4.การบริการที่ดี

สิ่งแรกที่เราจะต้องเจอเมื่อไปคลินิกคือการบริการต้อนรับ ดังนั้นการบริการที่ดี เอาใจใส่ลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนแรกไปจนถึงเสร็จสิ้นการรักษา จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ และความไว้วางใจให้กับคนไข้ได้ นอกจากนี้ยังรวมถึงการดูแลหลังการรักษาหรือการติดตามผลหลังจากดูดไขมันไปแล้วด้วย

5.อุปกรณ์ เครื่องมือ ห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐานและปลอดภัย

เครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้ดูดไขมันควรได้รับการฆ่าเชื้ออย่างถูกวิธี ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ รวมถึงห้องผ่าตัดต้องสะอาด ได้มาตรฐานและปลอดภัย นอกจากนี้ยังต้องมีอุปกรณ์สำหรับกรณีฉุกเฉิน เพื่อรองรับความปลอดภัยให้คนไข้ด้วย

6.วิธีลดความเจ็บปวด

โดยส่วนใหญ่การดูดไขมันจะมีทั้งแบบใช้ยาสลบ และยาชา ถึงแม้การใช้ยาสลบจะช่วยให้แพทย์ทำงานได้สะดวกขึ้น แต่คนไข้จะไม่รู้สึกตัวและไม่ได้สติ ส่วนการใช้ยาชา คนไข้จะรู้สึกตัว สามารถพูดคุยได้ระหว่างการดูดไขมัน ลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการวางยาสลบได้ นอกจากนี้แพทย์จะมีการคำนวณปริมาณยาชาที่จะใช้สำหรับคนไข้แต่ละคน เพื่อความปลอดภัยของตัวคนไข้

7.รีวิวจากผู้ใช้บริการจริง

ควรดูและอ่านรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงของคลินิก หรือดูจากการแชร์ประสบการณ์ดูดไขมันในเว็บพันทิป จะช่วยประกอบการตัดสินใจได้เป็นอย่างดี

เป็นยังไงกันบ้างการดูดไขมันไม่น่ากลัวอย่างที่คิดเลยใช่ไหมคะ เพียงแค่คุณเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ มีทีมแพทย์ที่เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ รวมทั้ง ดูรีวิวประกอบการตัดสินใจ ไม่เลือกที่ราคาถูกจนเกินไป เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ดูดไขมันในคลินิกที่ปลอดภัย และได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดตามความต้องการแล้วค่ะ

ติดตามรับข่าวสารดี ๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://web.facebook.com/FATcenter

โปรโมชั่นพิเศษ
เฉพาะลงทะเบียน ออนไลน์เท่านั้น

[[ FAT center ]] ดูดไขมัน..แบบปลอดภัย อบอุ่น ใส่ใจ 💕ดูแลอย่างใกล้ชิดโดย…ทีมแพทย์ทุกขั้นตอน

✅มาตรฐาน ✅ปลอดภัย ✅ตรงปก ✅ไม่แพง

ติดตามรับโปรโมชั่นดีๆได้ที่นี่